Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không?

Tập thể dục để nâng cao sức khỏe không còn xa lạ với nhiều người. Khi này, phản ứng tiết mồ hôi tự nhiên của cơ thể sẽ xảy ra. Như vậy tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Hãy để bài viết dưới dây giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1. Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Một số lợi ích của việc ra mồ hôi khi tập thể dục

Tiết mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi vận động mạnh. Tập thể dục ra nhiều mồ hôi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tập. Dưới đây là một vài lợi ích của việc tiết mồ hôi.

1.1. Tập thể dục ra mồ hôi giúp làm mát cơ thể

Tiết mồ hôi là phản ứng điều chỉnh nhiệt độ thông qua tiết nước và muối của cơ thể. Khi nước bay hơi, sẽ giúp người tập cảm thấy mát hơn, giảm nhiệt, giữ thân nhiệt ở mức ổn định.

Tập thể dục ra nhiều mồ hôi giúp giảm nhiệt cơ thể

1.2. Hỗ trợ giải độc cơ thể

Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Khi cơ thể tiết mồ hôi cũng là lúc các chất cặn bã như: muối, amoniac và các chất độc hại khác được loại bỏ thông qua da. Như vậy, không chỉ thuốc hay trà detox mà việc tập luyện ra mồ hôi cũng giúp thanh lọc cơ thể, giảm chất thải và độc tố.

1.3. Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Giúp làn da khỏe mạnh hơn

Tập luyện khiến cơ thể toát mồ hôi cũng sẽ góp phần giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn. Các tế bào da được cung cấp đầy đủ oxy, dưỡng chất, từ đó giúp cho da trở nên khỏe mạnh.
Đồng thời, mồ hôi tiết ra cũng sẽ mang theo bụi bẩn từ sâu bên trong lỗ chân lông. Lau mồ hôi cũng chính là đang lau đi những bụi bẩn trên da, giúp da sạch hơn.

Lau mồ hôi đồng thời lau đi những bụi bẩn trên da

1.4. Thước đo mức độ luyện tập

Mặc dù lượng mồ hôi tiết ra không thể giúp bạn đo được lượng calo tiêu thụ nhưng việc đổ mồ hôi khi luyện tập chứng tỏ bạn đang tập luyện với cường độ phù hợp với bản thân.
Tuy nhiên, nếu bạn có những biểu hiện: chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức thì điều đó có nghĩa bạn đang tập luyện quá mức. Khi đó, hãy tạm dừng để nghỉ ngơi, điều chỉnh cường độ sao cho phù hợp với bản thân.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng mồ hôi tiết ra khi tập thể dục

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng mồ hôi mà cơ thể tiết ra trong lúc luyện tập. Một vài nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra: tuổi tác, cân nặng, yếu tố di truyền, môi trường và vóc dáng cơ thể.
Trong đó, yếu tố cân nặng và vóc dáng cơ thể sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng mồ hôi tiết ra trong lúc luyện tập. Vóc dáng càng thon gọn thì cơ thể càng dễ đổ mồ hôi, hỗ trợ điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn. Đổ mồ hôi sớm cũng sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh hơn, tập luyện lâu hơn và cường độ cao hơn.

3. Tác hại của việc ra quá nhiều mồ hôi khi luyện tập

Việc đổ mồ hôi khi luyện tập mang lại những lợi ích lớn cho cơ thể nhưng khi cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi trong thời gian tập luyện dài thì sẽ gây ra một số tác hại nhất định cho cơ thể.

3.1. Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Cơ thể bị mất nước

Luyện tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không? Trong quá trình luyện tập, cơ thể đổ mồ hôi nhanh và nhiều sẽ khiến bạn bị mất nước. Đặc biệt, trong thời tiết nóng và ẩm, lượng mồ hôi cơ thể tiết ra càng tăng lên.
Hãy tiếp nước đầy đủ cho cơ thể, tránh trường hợp bạn cảm thấy khát nước, kiệt sức mới bắt đầu bổ sung nước. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra: khi cơ thể tiết lượng mồ hôi khoảng 450g thì hãy uống một cốc nước để bù vào lượng nước mất đi.
Mất nước sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng nguy hiểm: kiệt sức, nhịp tim đập yếu hoặc nhanh bất chợt, mất nhận thức,…Nếu rơi vào tình trạng này, bạn cần đi gặp bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức.
Ngược lại, nếu bạn tập luyện mà cơ thể không tiết mồ hôi hoặc tiết rất ít thì trước hết bạn cần xem lại những ảnh hưởng từ môi trường: cường độ luyện tập đã đủ chưa? Lượng nước nạp vào cơ thể trước khi tập có đủ không? Nhiệt độ bên ngoài cao hay thấp so với nhiệt độ cơ thể? Nếu cơ thể vẫn không tiết mồ hôi mà không phải do các yếu tố môi trường thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám bởi không tiết mồ hôi hoặc tiết rất ít mồ hôi cũng là dấu hiệu của một số bệnh.

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

3.2. Tăng tiết mồ hôi

Nếu bạn thường xuyên bị tiết mồ hôi thì có thể bạn đã chứng bệnh tăng tiết mồ hôi. Tăng tiết mồ hôi có thể ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, khiến bạn cảm thấy tự ti. Lúc này bạn nên đi gặp bác sĩ để có được những tư vấn điều trị thích hợp.
Một số biểu hiện của bệnh tăng tiết mồ hôi: bất chợt đổ mồ hôi vào ban đêm, đổ mồ hôi không vì lý do gì. Khi bệnh chuyển nặng có thể gây ra tình trạng sốt cao trên 40 độ, nhịp tim nhanh, hô hấp khó khăn, đau ngực.
Đổ mồ hôi khi luyện tập là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, khi thấy có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có tốt không?