TRUNG TÂM Y TẾ HÀM THUẬN BẮC: Hợp nhất và nỗ lực nâng cao sự hài lòng của người bệnh

Gần đây, phương châm hoạt động chung của các cơ sở y tế chính là “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Mục tiêu phát triển Trung tâm Y tế Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cũng không nằm ngoài nội dung đó.
Được xây dựng cách xa khu dân cư nên tránh được sự ồn ào, môi trường xung quanh thoáng mát trong lành. Tới Trung tâm vào giờ hành chính sẽ thấy các bệnh nhân xếp hàng chờ tới lượt khám, nhận thuốc,.. với tâm lý vô cùng thoải mái. Trò chuyện với cô Nguyễn Thị Hòa (xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc), cô vô cùng phấn khởi kể: “Khám bệnh ở đây tốt lắm cô ơi! Sạch sẽ mát mẻ lắm, bác sỹ còn nhiệt tình nữa”. Những lời nhận xét như vậy của bệnh nhân chắc chắn chính là sự khích lệ có giá trị hơn bất kì tấm bằng khen hay công nhận trên giấy nào khác.

Được biết, TTYT Hàm Thuận Bắc được thành lập 21/6/2017 trên cơ sở hợp nhất giữa Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện. Hiện nay Trung tâm có 396 cán bộ y tế và người lao động (299 biên chế và 97 hợp đồng), cơ cấu gồm 5 phòng chức năng, 14 khoa, 2 phòng khám đa khoa khu vực Phú Long và Đông Giang, 15 trạm y tế xã, thị trấn.
Là một đơn vị y tế tuyến huyện có chức năng cung cấp chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác. Ngoài ra, Trung tâm còn có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, bảo vệ môi trường, quản lý và nâng cao sức khỏe cho người dân…
Bác sĩ Trần Giao Hùng (Giám đốc TTYT huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết: Từ ngày sáp nhập tới nay không lâu, tuy còn nhiều khó khăn trở ngại nhưng nhìn chung hoạt động của Trung tâm có nhiều thuận lợi. Con người được bố trí chủ động, linh hoạt hơn, tập trung cho những phần việc chuyên môn quan trọng, có thể sử dụng lực lượng ở trạm y tế xã về bệnh viện để trực hoặc từ bệnh viện tăng cường cho trạm y tế xã thực hiện công tác khám chữa bệnh luân phiên, do đó nhân lực được điều phối tốt. Đồng thời, việc quản lý các phòng khám đa khoa khu vực và các trạm y tế xã cũng dễ dàng hơn. Các nguồn quỹ, thuốc cũng được theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo sát sao và kịp thời. Chính từ đây, công tác khám chữa bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn trước.
Ông Hoàng Văn Cường (xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), trong lúc chờ nhận thuốc tâm sự : “Tui già rồi bệnh nhiều lắm, đi khám ở đây thường xuyên mà quen mặt các bác sĩ, y tá ở Trung tâm luôn. Lần nào cũng được các cô chú ấy thăm khám tận tình phục vụ tốt lắm. Có bảo hiểm nữa nên gần như đều miễn phí cả”.
Kết quả cuộc khảo sát “Sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế triển khai trên toàn quốc vào đầu tháng 10 năm 2017 vừa qua, tỉ lệ hài lòng chung của bệnh nhân về Trung tâm đã đạt tỉ lệ tương đối cao (ngoại trú 89% và nội trú 80%). Đồng thời 100% người bệnh thực hiện khảo sát nói sẽ quay trở lại nếu có nhu cầu khám chữa bệnh.
Chất lượng khám chữa bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cơ cấu nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, cơ chế chính sách…Trong đó, nhân lực là yếu tố hàng đầu. Ngoài việc đảm bảo đủ số lượng nhân viên theo cơ cấu, có năng lực chuyên môn tốt thì lòng yêu nghề, sự nhân ái và thái độ ứng xử chuẩn mực của người cán bộ y tế, luôn coi người bệnh là khách hàng, luôn lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu phục vụ thì chất lượng khám chữa bệnh của một cơ sở y tế mới thực sự được nâng cao.

Nguồn: http://syt.binhthuan.gov.vn