Get Adobe Flash player

 

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh nặng do ít triệu chứng lâm sàng nên khi người bệnh được phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn.

 Nguyên nhân bệnh ung thư tuyến tụy: 40% do tự phát, 30% có liên quan đến thuốc lá, 20% có liên quan đến chế độ ăn uống (nhiều năng lượng, ít rau quả tươi), 5% liên quan đến bệnh viêm tuỵ mạn, 5-10% liên quan đến di truyền.

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất. Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Vị trí của khối u trong ung thư tuỵ: 75% đầu và cổ, 15-20% thân, 5-10% đuôi tuỵ. Ung thư đầu tuỵ thường có triệu chứng xuất hiện sớm hơn ung thư thân và đuôi tuỵ (triệu chứng của chèn ép đường mật), do có có tỉ lệ được phẫu thuật cắt bỏ cao hơn và có tiên lượng tốt hơn.

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại thuốc có khả năng diệt trừ bệnh trong vòng một tuần. Họ tin rằng họ đã tìm thấy một loại thuốc có thể chữa khỏi ung thư tuyến tụy - căn bệnh mà Apple CEO Steve Jobs mắc phải và đã qua đời.

Tế bào ung thư tạo ra một hàng rào bảo vệ xung quanh khối u tuyến tụy. Một loại thuốc mới - AMD3100 - có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ này, cho phép hệ thống amiễn dịch của cơ thể tấn công các khối u.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra điều này là do bản thân các tế bào bị bao bọc bởi protein chemokine và tạo thành một hàng rào bảo vệ xung quanh khối u.

Các chuyên gia tại Đại học Cambridge nói rằng họ đã tạo ra loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh (ảnh) chỉ trong một tuần. Họ nghĩ rằng nó cũng có khả năng chữa bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư phổi và buồng trứng.

Một loại thuốc mới AMD3100 - còn được gọi là Plerixafor - có thể được sử dụng để giúp ngăn chặn sự hình thành của protein và phá vỡ rào cản, tạo điều kiện cho "Tế bào T" của cơ thể có thể vượt qua và chiến đấu chống lại khối u.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thuốc thành công trên chuột và cảm thấy nó đã sẵn sàng để thử nghiệm trên con người - với khả năng chữa bệnh có sẵn trong vòng 10 năm tới.

Tiến sĩ Douglas Fearon từ Viện nghiên cứu đã tuyên bố, đây có thể là bước đột phá đầu tiên hướng tới cách điều trị cho nhiều hình thức của bệnh. Ông nói: "Bằng cách cho phép cơ thể sử dụng hệ thống “phòng thủ” riêng để tấn công ung thư, phương pháp này cải thiện đáng kể khả năng điều trị các khối u rắn.Dù hiện nay chỉ giới hạn trong ung thư tuyến tụy, nhưng nó sẽ có hiệu quả trong cả buồng trứng và ung thư phổi vì chúng cho phản ứng tương tự".

Bệnh ung thư tuyến tụy là nguyên nhân phổ biến thứ 5 gây tử vong liên quan đến ung thư ở Anh và thứ 8 trên toàn thế giới. Đàn ông hay phụ nữ chịu ảnh hưởng như nhau, và thường gặp nhất ở những người trên 60 tuổi.

Hiện nay, thông thường chỉ khoảng dưới 20% bệnh nhân ung thư tuyến tụy hiện vẫn còn sống 1 năm sau khi chẩn đoán và ít hơn 4% còn sống sau 5 năm.

Theo Kienthuc

Tin ảnh

Loading
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/1394038976-dieu-tri-hen-suyengk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/nhat ban tim thay cay tang tuoi tho con nguoigk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/Loet_da_day_ta_trang_la_tac_dung_phu_kha_pho_bien_cua_nhieu_loai_thuoc_thong_dung_resizegk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/index11gk-is-96.jpglink

Liên kết

Liên kết webSố lượng truy cập