Get Adobe Flash player

rangThông thường, em bé 06 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể nào cho thời gian mọc răng của trẻ, có trẻ mọc răng lúc 03 – 04 tháng tuổi, có trẻ hơn 01 tuổi mới mọc răng. Đôi khi, cũng có trẻ sinh ra đã mọc răng (răng sơ sinh). Nhưng, dù ở tháng nào, thời điểm mọc răng của trẻ cũng là lúc trẻ có nhiều thay đổi về sức khỏe.

Ngoài ra, thời gian mọc chiếc răng đầu tiên hay trùng với thời gian trẻ mắc những bệnh truyền nhiễm thường gặp. Và chúng ta không biết được vì sao trẻ lại sốt, mệt mỏi…, Liệu nguyên nhân có thể là do bệnh truyền nhiễm đồng thời gặp phải hay trẻ bị sốt chỉ vì mọc răng? Chính vì thế, Bản tin Sức khỏe Bình Thuận đã trao đổi với bác sỹ Lê Thị Thu Hà (Bệnh viện Đa khoa Tâm Phúc) để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này để có cách chăm sóc hợp lý, đảm bào sức khỏe cho bé.
- Thưa bác sỹ, khi có dấu hiệu mọc răng trẻ thường gặp những rắc rối gì?
- Chảy nước dãi: Khi mọc răng trẻ thường tăng tiết nước bọt làm chảy nước dãi quanh miệng trẻ. Trong tình huống này, bố mẹ nên dùng khăn mềm lau sạch nước dãi cho trẻ để ngừa nước dãi chảy xuống cổ gây mẩn ngứa.
- Ngứa nướu răng và thích cắn: Khi mầm răng nhú lên khiến nướu răng của trẻ bị kích thích dẫn đến ngứa ngáy. Trẻ có xu hướng đút tay vào miệng nhai hay nhai những đồ vật cầm trong tay. Bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ đồ chơi gặm nướu chuyên dụng, đảm bảo vệ sinh.
- Ho: Nếu trẻ ho nhẹ không kèm theo sốt, hắt hơi, sổ mũi thì không nên quá lo lắng vì đây là biểu hiện bình thường do việc tăng tiết nước bọt tăng lên. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ ho bất thường như ho nhiều, đỏ bừng mặt, hay hơi tái khi trẻ ho, trẻ mệt mỏi, bỏ bú thì nên đưa trẻ đến bác sỹ ngay để kịp thời làm rõ nguyên nhân, có hướng điều trị phù hợp.
- Trẻ quấy khóc: Không phải trẻ nào cũng quấy khóc hay khó chịu trong giai đoạn mọc răng, vì quá trình mọc răng ở mỗi trẻ không giống nhau. Vì thế, khi thấy trẻ có biểu hiện quấy khóc, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng và cần có những biện pháp dỗ trẻ cho trẻ nín như hát ru, đưa trẻ đi dạo…
- Bỏ ăn: Trẻ ở giai đoạn này thường có biểu hiện bỏ bú hoặc chán ăn do việc mọc răng gây khó chịu cho trẻ. Nếu việc bỏ ăn xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến sức khỏe, cân nặng của trẻ giảm sút đáng kể. Khi đó, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được tư vấn cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài ra, cũng có thể kéo dài thời gian giữa các cữ bú hay ăn dặm để trẻ thấy đói và đòi ăn.
- Sốt: Khi mọc răng có trẻ chỉ bị sốt nhẹ nhưng cũng có trẻ bị sốt cao. Vì vậy, bố mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sốt:
+ Nếu thấy trẻ chỉ sốt nhẹ < 39oC, có thể dùng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn ấm hay mặc thoáng.
+ Nếu trẻ sốt cao > 39oC, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt, thường dùng là paracetamol 10 – 15mg/kg cân nặng, dùng mỗi 4 giờ.
+ Nếu trẻ bị sốt > 2 ngày cần đưa trẻ đi khám để đề phòng các vấn đề về sức khỏe khác của trẻ hay các bệnh truyền nhiễm gây nên.
- Khó ngủ: Nếu thấy trẻ có biểu hiện khó ngủ, hay thức giấc vào ban đêm, bố mẹ có thể để trẻ ngủ lại hay dỗ trẻ ngủ bằng cách hát ru, xoa lưng, vỗ nhẹ vào lưng trẻ…
- Làm gì để giúp bé có bộ răng đẹp, thưa bác sỹ?
- Ngay cả khi trẻ chưa mọc răng, giữ vệ sinh nướu cho trẻ là một việc rất quan trọng. Hơn nữa, đa số các bậc phụ huynh đều nghĩ trẻ còn nhỏ, bộ răng chưa hoàn chỉnh nên không cần đánh răng nhưng đó là một nhầm lẫn thường hay mắc phải. Bác sĩ Hà giải thích: “ Để vệ sinh nướu cho trẻ, bố mẹ nên quấn vải mềm quanh ngón tay trỏ và chà sát nhẹ lên nướu của trẻ. Ngoài ra, khi trẻ được 01 tuổi có thể đánh răng cho trẻ 02 lần/ngày với kem có flouride. Khi trẻ được 02 tuổi, hàm răng của trẻ tương đố́i đã hoàn chỉnh, trẻ đã ăn được cơm và các loại thức ăn của người lớn. Vì vậy, răng trẻ cần được chăm sóc cẩn thận hơn, có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng cho trẻ. Và khi trẻ được 03 tuổi, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 06 tháng 01 lần. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi răng phát triển, chúng cần rất nhiều chất fluoride để ngăn ngừa sâu răng. Chất fluoride giúp tăng cường men răng, và có khả năng chống lại chất acid và vi khuẩn có hại. Nhưng, nếu sử dụng flouride quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm fluoride, gây ra các đốm trắng xuất hiện trên răng trẻ”.
Bên cạnh đó, bố mẹ nên đưa trẻ đi trám bít hố rãnh răng hàm số 06 và 07 để phòng ngừa sâu răng. Đồng thời, ngăn không cho trẻ có những thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, dùng răng cắn bút… Bởi, những việc làm đó sẽ làm răng của trẻ mọc lệch lạc.
- Xin cảm ơn bác sỹ!

 

Tin ảnh

Loading
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/1394038976-dieu-tri-hen-suyengk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/nhat ban tim thay cay tang tuoi tho con nguoigk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/Loet_da_day_ta_trang_la_tac_dung_phu_kha_pho_bien_cua_nhieu_loai_thuoc_thong_dung_resizegk-is-96.jpglink
http://benhvienlagi.vn/modules/mod_image_show_gk4/cache/index11gk-is-96.jpglink

Liên kết

Liên kết webSố lượng truy cập